Joomla

Bài 4. Một số khái niệm cơ bản trong Joomla.

Chào các bạn!

Ở bài trước chúng ta đã tìm hiểu về cách download và cài đặt Joomla 2.5. Sau khi các bạn cài đặt thành công, nếu các bạn chưa có nhiều kiến thức về web thì tôi khuyên các bạn nên đọc và tìm hiểu một số khái niệm cơ bản trước. Vì có thể nó sẽ làm cho các bạn cảm thấy khó khăn trong việc tiếp xúc và tìm hiểu ở các phần sau. Nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc với CMS nào đó thì các khái niệm và thuật ngữ này không có gì xa lạ cả, có chăng là đổi qua đổi lại hoặc dùng tên khác hay gì đó khác một tý.

Bài này mục đích giúp các bạn phân biệt, hiểu được nôn na về các khái niệm và thuật ngữ sẽ được nhắc tới nhiều trong các bài tiếp theo:

Front-end (Frontpage, Site): Là các trang web mà mọi người sẽ được thấy khi truy cập vào website của bạn. Phần này ngoài việc hiển thị nội dung của trang web còn là nơi mọi người có thể đăng ký thành viên và tham gia quản lý, viết bài đăng trên trang web.

Back-end (Admin, Administrator):Là phần quản lý website dành cho các Quản trị, chủ nhân của website. Phần này cho phép cấu hình các thông số về hoạt động, nội dung, hình thức và quản lý các thành phần, bộ phận được tích hợp thêm cho Joomla.

Module (Mô-dun): Là thành phần mở rộng thêm chức năng cho trang web, các Module này có các chức năng khác nhau, được hiển thị trên trang web tại các vị trí qui định và có thể thay đổi được. Một trang web có thể hiển thị nhiều Module giống và khác nhau. Module có thể được cài đặt thêm vào trang web trong phần quản lý của Joomla.

Thông thường sau khi cài đặt Joomla! có sẵn các Module: Main Menu (menu chính), Top Menu (menu phụ, nằm ngang), Search (hiển thị công cụ tìm kiếm), Poll (hiển thị bảng bình chọn, lấy ý kiến), Newsflash (hiển thị các bản tin nổi bật), Hit Counter (hiển thị số lượng truy cập Web Site), Banners (hiển thị các bảng quảng cáo)…

Component (Chức năng): Là các chức năng chính của trang web, nó quyết định đến chức năng, hình thức, nội dung chính của mỗi trang web. Component có thể có thêm Module để hỗ trợ cho việc hiển thị các chức năng và nội dung của nó. Component có thể được cài đặt thêm vào trang web trong phần quản lý của Joomla!

Thông thường sau khi cài đặt Joomla! có sẵn các Component: Banners (quản lý các bảng quảng cáo), Contacts (quản lý việc liên hệ giữa người dùng với Ban quản trị Web Site), Search (quản lý việc tìm kiếm), News Feeds (quản lý các tin tức), Polls (quản lý việc bình chọn, ý kiến của người dùng), Web Links (quản lý các liên kết ngoài Web Site) và các Component quản lý nội dung của trang web.

Plug-in (Mambot): Là các tính năng được bổ sung thêm cho Component, Module,… các Plug-in này sẽ can thiệp, bổ sung vào nội dung của trang web trước hoặc sau khi nó được hiển thị. Plug-in có thể được cài đặt thêm vào trang web trong phần quản lý của Joomla!

Template (Giao diện):Là giao diện, khuông dạng, kiểu mẫu, hình thức được thiết kế để trình bày nội dung của trang web và có các vị trí định sẵn để tích hợp các Module của trang web. Joomla! cho phép cài đặt và thay đổi Template cho toàn bộ trang web hay cho từng trang web khác nhau một cách dễ dàng.

Section, Category và Content: đây là 3 khái niệm khá quan trọng để xây dựng một website bằng joomla. Trước hết các bạn theo dõi kỹ sơ đồ bên dưới để xem section là gì? category là gì? content là gì?

Section 1
——–|Category 1a
——–|Category 1c
——–|Category 1b
Section 2
——–|Category 2a
——–|Category 2b
——————–|Content 2b1
——————–|Content 2b2

Section: Các mục, các lĩnh vực, các dòng sản phẩm, dịch vụ… mà website muốn đề cập tới.
VD: Một website bán sách trực tuyến có thể bao gồm các section: “Sách Văn học”, “Sách Tin học”, “Sách Toán học”…

Category: Các chuyên mục, loại sản phẩm, loại dịch vụ… được đề cập một cách cụ thể hơn, chi tiết hơn.
VD1: Trong section “Văn học” có các category: “Tiểu thuyết”, “Truyện ngắn”, “Hồi ký”…

Content: Toàn bộ nội dung của một bài viết và thường gồm 2 phần:
– Phần giới thiệu (Intro Text): Phần này nêu ngắn gọn, tóm tắt hoặc là ý mở đầu cho toàn bộ bài viết.
– Phần chi tiết (Description Text): Phần còn lại của bài viết.Tài liệu tham khảo:

1. http://www.buaxua.vn/Thiet-ke-Web/Cac-khai-niem-co-ban-trong-Joomla.html

2. http://sinhvienit.net/forum/khai-niem-va-thuat-ngu-trong-joomla.5101.html

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s