Joomla

Bài 3. Download và cài đặt Joomla 2.5.

Chào các bạn!

Hôm nay, chúng ta sẽ đi vào bài tiếp theo đó là làm sao để tải và cài đặt Joomla? Hiện tại joomla có khá nhiều phiên bản và phiên bản mới nhất ở thời điểm của bài viết là Joomla 3.6.

bai3.h1

Các phiên bản sau thì thường có các tính năng cập nhật mới, các bạn có thể tìm hiểu chức năng mới thông qua website chính của joomla (https://www.joomla.org/). Ở phạm vi chương trình này tôi sẽ giới thiệu xuyên suốt quá trình là joomla 2.5.

Tải về (download):

Phiên bản Joomla 2.5.x được tải về tại đây. Gói cài đặt Joomla thường được nén dưới 3 dạng: ZIP, TAR.GZTAR.BZ2, bạn hãy chọn gói cài đặt nào có thể mở được trên máy tính của mình. Nếu không biết thì bạn hãy chọn gói cài đặt được nén dưới dạng .ZIP, đây là dạng nén thông dụng có thể mở được trên hầu hất các máy tính có cài đặt window.

Cài đặt (install):

Sau khi tải được joomla 2.5.x về bạn giải nén ra, bạn copy toàn bộ thư mục vừa giải nén và đưa vào trong thư mục htdocs của xampp (đã hướng dẫn cài đặt ở bài 1). Sau đó đổi tên thư mục thành tên dự án bạn muốn thực hiện. Lưu ý: bạn cài xampp vào ổ đĩa nào thì phải vào đó (hiện tại tôi đang cài xampp ở ổ đĩa D để tránh mất dữ liệu khi máy gặp sự cố).

bai3.h2

Tiếp theo, bạn mở xampp lên và khởi động apache và mysql lên.

bai3.h3

Tiếp theo, ta sẽ mở trình duyệt web lên (firefox, chrome, safari … ) và đánh đường link: http://localhost/banhang.

Lưu ý: “banhang” là tên dự án bạn đổi từ joomla_2.5.3 trong thư mục htdocs.

Khi bạn chạy với đường link trên bạn sẽ bắt đầu đi vào quá trình cài đặt joomla 2.5:

Choose language (Chọn ngôn ngữ cài đặt): Bạn hãy chọn ngôn ngữ cài đặt. Đây chỉ là ngôn ngữ hiển thị trong quá trình cài đặt sau khi cài đặt xong nếu ngôn ngữ mà bạn chọn đã được tích hợp sẵn trong bộ cài đặt thì Joomla! sẽ hiển thị luôn ngôn ngữ này, nếu không thì sẽ hiển thị ngôn ngữ mặc định là tiếng Anh và bạn cần phải tự tay cài đặt thêm gói ngôn ngữ của mình. Sau khi chọn xong nhấn Next.

Pre-Installation check (Kiểm tra trước khi cài đặt)

 • Để đảm bảo quá trình cài đặt và sử dụng Joomla! được tốt nhất, chương trình sẽ kiểm tra trước các thông số của máy chủ web xem có phù hợp với Joomla! hay không. Đây cũng chính là các thông số cần biết để sau này chọn Host cho các trang web được thiết kế bằng Joomla!
 • Tất cả các thông số đều phải có màu xanh lá, nếu có thông số nào màu đỏ thì chứng tỏ thông số đó không phù hợp với Joomla! bạn cần phải thay đổi lại thông số này và nhấn vào nút Check Again để kiểm tra lại.
 • Nếu tất cả thông số đều đúng thì bạn hãy nhấn Next để tiếp tục.

License (Điều kiện sử dụng)

 • Bạn có thể xem và hiểu các điều kiện tại đây để tránh các vi phạm về việc sử dụng Joomla!, sau khi xem xong nhấn Next để tiếp tục.

Database (Cơ sở dữ liệu): Khai báo các thông số để Joomla! kết nối với Database mà bạn đã tạo trước ở phần chuẩn bị.

 1. Database Type: Chọn loại cơ sở dữ liệu, thông thường là MySQL
 2. Host Name: Nhập tên của Host, thông thường là localhost
 3. Username: Nhập tên của tài khoản truy cập Database, do cài đặt trên Localhost nên tên truy cập này thường mặc định thường là root
 4. Password: Nhập mật khẩu truy cập Database, do cài đặt trên Localhost nên mật khẩu truy cập này để trống (không có mật khẩu).
 5. Database Name: Nhập tên của Database, đây là tên của Database đã tạo sẵn. Nếu chưa có thì Joomla! sẽ tự động tạo ra.
 6. Table Prefix: Tiền tố của các bảng dữ liệu, sẽ được Joomla! 2.5 tạo một cách ngẫu nhiên, bạn có thể đặt lại theo ý mình nếu muốn.
 7. Backup/Remove: Lựa chọn Sao lưu (Backup) hay Xóa (Remove) các bảng dữ liệu đã có sẵn nếu sử dụng lại Database cũ.

Nhấn Next để tiếp tục. Nếu các thông tin khai báo đúng thì chương trình cài đặt sẽ chuyển sang bước kế tiếp, nếu không thì chương trình sẽ yêu cầu bạn nhập đúng các thông tin mới có thể tiếp tục được.

FTP Configuration (Thiết lập cấu hình FTP): Đây là phần thiết lập FTP, một giao thức truyền tập tin trên mạnginternet. Bước cài đặt này thông thường không cần phải thực hiện trừ khi đối với một số Host có yêu cầu. Bạn hãy bỏ qua các thông số này và nhấn Next để tiếp tục (Sau này có thể thiết lập lại khi cần thiết trong phần quản lý Joomla!).

Configuration (Phần cấu hình): Tại bước này bạn sẽ thiết lập các thông tin cho trang web của mình.

 1. Site Name: Nhập tên cho trang web, đây là tên của trang web chứ không phải tên miền (Domain Name) tuy nhiên nếu muốn bạn cũng vẫn có thể đặt theo tên miền.
  Ngoài ra bạn cũng có thể nhấn vào Advanced Settings – optional để nhập thêm thông tin:
  Meta Description: Nhập phần mô tả ngắn để giới thiệu cho nội dung của trang web.
  – Meta Keywords: Nhập các từ khóa có liên quan đến nội dung của trang web, từ khóa này giúp người sử dụng tìm kiếm được trang web của bạn khi sử dụng các công cụ tìm kiếm (yahoo, google,…). Bạn có thể nhập nhiều từ khóa, mỗi từ cách nhau bởi dấu phẩy (,).
 2. Admin Email: Nhập địa chỉ email của người quản trị trang web, đây cũng chính là địa chỉ Email dùng để trao đổi thông tin tự động giữa trang web và các thành viên.
 3. Admin Username: Đặt tên cho tài khoản dùng để truy cập vào phần quản trị của trang web, có thể đặt tên tùy ý, đây là tài khoản có quyền hạn cao nhất (Super Admin).
 4. Admin Password: Đặt mật khẩu cho tài khoản quản trị của trang web.
 5. Confirm Admin Password: Nhập lại một lần nữa để xác nhận mật khẩu này.
 6. Install Sample Data (Cài đặt dữ liệu mẫu), nếu đây là lần đầu tiên cài đặt và sử dụng Joomla! thì bạn hãy nhấn vào nút này để tìm hiểu cách thiết lập cấu hình và sử dụng thông qua các dữ liệu mẫu. Sau khi nhấn vào nút này thì nó sẽ thông báo dữ liệu mẫu đã được cài đặt và ẩn đi.

Nếu bạn không muốn cài đặt dữ liệu mẫu thì hãy bỏ qua phần này. Sau khi thực hiện xong bước này bạn hãy nhấn Next để tiếp tục.

Finish (Hoàn tất cài đặt):Sau cùng chương trình cài đặt đã hoàn tất, tới bước này bạn cần phải nhấn vào nút Remove Installation folder để xóa thư mục chứa các tập tin cài đặt. Mục đích của việc này là tránh trường hợp cài đặt lại Joomla! một cách không mong muốn. Sau khi xóa nút này sẽ được ẩn đi.

Bạn có thể tham khảo tại video hướng dẫn sau:

Chúc các bạn thành công!

Tài liệu tham khảo:

 1. http://www.buaxua.vn/Thiet-ke-Web/Huong-dan-cach-cai-dat-Joomla-2.5-tren-localhost.html
 2. https://www.youtube.com/watch?v=IEIs_UZl1dA

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s